อัญมณีเสริมมงคล
 

เรื่องกรรมๆ…กรรม เป็นเรื่องที่ได้ยินกันบ่อยในยุคนี้  เมื่อพูดถึงกรรมคุณนึกถึงอะไร..? เรื่องผีๆ!?...สิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์ !? 
เมื่อเป็นเช่นนี้มนุษย์เราจึงเกิดความกลัว  กลัวชีวิตติดกรรม กลัวกรรมติดจรวด  กลัวกรรมทำให้ชีวิตแสนสุขหรือสุขๆดิบๆแย่ลงไปอีก  ขบวนการแก้เคราะห์สะเดาะกรรมหลายรูปแบบจึงเกิดขึ้น


กรรมมีจริงหรือไม่?.....แก้กรรมได้จริงมั้ย?
กรรม” หมายถึง การกระทำ  ทำดีคือกรรมดี  ทำชั่วคือกรรมชั่ว  ทุกอย่างมีที่มาที่ไปเป็นเหตุเป็นผล  สิ่งที่เรากำลังประสบอยู่นี้เป็นผลจากการกระทำของเราจากในอดีตและปัจจุบัน  ซึ่งจะส่งผลทั้งในปัจจุบันและอนาคต ทำดีได้รับผลกรรมดี...ชีวิตเป็นสุข   ปลอดภัย   ประสบความสำเร็จในชีวิตการงานและครอบครัว  มีลูกหลานที่ดี  ทำอะไรมีคนคอยช่วยเหลือ  ทำชั่วได้รับผลชั่ว...ชีวิตตกต่ำ เกิดมาพิกลพิการ  มีปัญหาสุขภาพ  ทำอะไรติดขัดมีอุปสรรคต่างๆนานาไม่สำเร็จดังใจหวัง จะร่ำรวยเงินทองก็หาความสุขไม่ได้  ลูกหลานนำแต่เดือดร้อนมาให้ไม่ขาดสาย  ล้วนเป็นผลจากกรรมชั่ว  ชีวิตมีความสุขไม่ได้วัดที่เงิน แต่วัดด้วยดัชนีความสุขของคุณและครอบครัว 

กรรมถูกบันทึกในจิต
กรรมทั้งดีและชั่วของผู้ใด ล้วนถูกบันทึกอยู่ในจิตของผู้นั้น  เมื่อจิตจะไปเกิดใหม่ในอีกกี่ชาติก็จะติดตามไปด้วย..... กรรมที่กระทำร่วมกันทั้งกรรมดีและกรรมชั่วจะผูกพันทำให้เจอกัน กรรมดีร่วมกันมาเจอกันในชาตินี้จะรู้สึกรักใคร่ถูกชะตา มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน ทั้งที่เกิดมาในครอบครัวเดียวกัน , เป็นมิตรสหายหรือคู่ชีวิต  กรรมชั่ว....การทำชั่วใดๆ ของเราย่อมมีผู้เสียหายทั้งทางตรงและทางอ้อมจากการกระทำไม่ดีนั้น  เรียกว่า
“เจ้ากรรมนายเวร”  คือคนที่เราเคยเบียดเบียนหรือเคยทำไม่ดีกับเขาทั้งด้วยกาย วาจาหรือใจ  ความเสียหายหรือความเจ็บปวดทางกายหรือใจหรือทั้งกายและใจทำให้เกิดความพยาบาทอาฆาตจองเวร   จ้องทำร้ายทำลายผู้ที่เคยทำไม่ดีกับตนหรือทำร้ายตน  หากปัญญาทางธรรมไม่เกิด ไม่มีการอโหสิกรรมกัน  แม้เวลาจะผ่านไปนานเท่าใด  เจ้ากรรมนายเวรพวกนั้นถ้าอยู่ในรูปมนุษย์ แม้จะไม่เป็นญาติมิตรไม่เคยรู้จักกันมาก่อน จะอยู่ห่างไกลกันแค่ไหน ผลแห่งกรรมผูกพันในที่สุดก็มาเจอกันเพื่อชำระแค้น บ้างเรียกคู่เวรคู่กรรม ส่วนเจ้ากรรมนายเวรที่อยู่ในรูปของวิญญาณก็จะตามมาเล่นงานตั้งแต่เล็กๆน้อยๆ เจ็บๆคันๆ ถึงเจ็บปวดทรมานและถึงตายก็มี  คนที่มีกรรมชั่วร่วมกันหากผลแห่งกรรมรุนแรงก็จะทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตพร้อมกัน  กรรมอยู่เหนือกาลเวลา  ทั้งบุพกรรมคือกรรมเก่าในอดีตชาติและกรรมในปัจจุบันซึ่งเป็นรอยต่อจากอดีต เจ้ากรรมนายเวรที่อยู่ในรูปวิญญาณนั้นน่าสงสาร พวกเขาจมอยู่กับความทุกข์ทรมานสาหัสจากอดีต จิตวิญญาณที่เหลืออยู่ฝังอยู่กับความโกรธแค้นชิงชัง  อยากให้คนที่ทำร้ายตนได้รับความทุกข์นั้นเช่นเดียวกัน 

เจ้ากรรมนายเวรให้ผลร้ายต่างกรรมต่างวาระแล้วแต่บุคคล 
บางคนโดนหลังชีวิตผ่านช่วงแฮ้ปปี้สุดขีด หรือมาซ้ำเติมในช่วงแย่ให้แย่หนักไปอีก  ช่วงที่เรามีความสุขนั้น เป็นอำนาจบุญกุศลหรือผลของกรรมดี  ครูบาอาจารย์ถึงพร่ำสอน
อย่าได้ใช้ชีวิตในความประมาท  หมั่นทำความดีทำกุศลอย่าได้ขาด เมื่อบุญกุศลเริ่มลดน้อยถอยหด  ก็ได้เวลาผลของกรรมชั่วทำงาน  อำนาจบุญกุศลที่ไม่มีหรือมีน้อยเต็มทนก็ไม่มีอำนาจกุศลคุ้มครอง  พวกนี้จะชอบมาช่วงนี้  ยิ่งแย่ยิ่งเจ็บ  อย่างที่เขาชอบพูดว่า “เคราะห์ซ้ำกรรมซัด”
พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า  “สัตว์ทั้งหลายมีกรรมเป็นของตน....เป็นทายาทแห่งกรรม....มีกรรมเป็นกำเนิด....มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์....มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย....กรรมย่อมจำแนกสัตว์ให้เลวและประณีตได้”    
       ความเชื่อและความเข้าใจเรื่องกรรมเป็นเรื่องของปัจเจกบุคคล  หลายคนไม่เชื่อว่าโลกอดีตมีจริง  ไม่เชื่ออดีตชาติ  ไม่เชื่อวัฏสงสาร   ไม่เชื่อนรกสวรรค์  เมื่อไม่เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้มีจริงก็ย่อมเป็นเรื่องยากที่จะทำใจเชื่อ  อยู่ที่เราจะเคยได้เห็น ได้ยินหรือเคยสัมผัสบ้างหรือไม่  บางคนเคยเจอบอกว่าจริง บางคนไม่เคยเจอแต่เชื่อว่ามีจริง  บางคนทั้งไม่เคยเจอและไม่เชื่อก็บอกว่าไม่จริงชัวร์  “อาจารย์เป็นคนไม่เชื่ออะไรง่ายๆ ก็ยังต้องเชื่อค่ะว่าสิ่งเหล่านี้มีจริง  ผลแห่งกรรมดีและชั่วมีจริง  อดีตชาติมีจริง โลกสวรรค์นรกมีจริง เทวดา วิญญาณมีจริง สิ่งเหล่านี้ที่อาจารย์เชื่อไม่ใช่แค่เชื่อเพราะเขาว่ากัน แต่เชื่อเพราะเจอมากับตัวเองจึงรู้ว่ามีอยู่จริง เหตุการณ์ที่ยังจดจำถึงทุกวันนี้คือการรอดชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนอย่างปาฏิหาริย์สุดขีดเรียกว่าเว่อร์สุดๆน่าจะดีกว่า  นึกย้อนไปเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ พูดกับใครเขาก็ตอบกลับแบบติดตลกว่า “อาจารย์หวงนี่ก็แปลก...แทนที่จะดีใจที่รอดมาได้...มัวนั่งสงสัยว่าทำไมตัวเองไม่ตาย”   วันนั้นหากไม่มีผลแห่งกรรมดีทำให้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เมตตารักษาคุ้มครองคงไม่มีวันนี้  คือจากเหตุการณ์ถ้าไม่เสียชีวิตก็น่าจะพิกลพิการ  แต่กลับไม่เป็นอะไรเลยแม้รอยขีดข่วนก็ไม่มี...มันก็น่าแปลกใจจริงๆ และในที่สุดโชคชะตาพลิกผันมาอยู่ในศาสตร์แห่งการพยากรณ์”    

ผลแห่งกรรมชั่ว....
ทำบุญมากๆใช่ว่าจะได้เสวยสวรรค์....หากไม่ละความชั่ว บางคนขณะมีชีวิตอยู่ทำบุญมาก  ทำบุญเพราะทำความชั่วไว้มากจึงกลัว กลัวสักวันกรรมตามสนอง  กลัวกรรมชั่วของตนเองจะทำให้ลำบากในภายหน้า  กลัวจะไม่ได้ไปเสวยสุขบนสวรรค์  เพราะติดชีวิตสุขสบายในโลกมนุษย์  เงินทองที่ได้มาก็เบียดเบียนเอาของคนอื่นมา  ปรากฏตายแล้วไม่ได้ไปสวรรค์ ไปเกิดเป็นอสูรกายก็มี  เปรตก็มี  ถึงจะสบายกว่าพวกผีนรกหรือพวกผีเร่ร่อน  แต่ชีวิตที่นั่นยังลำบากอยู่จนต้องมาขอบุญจากคนอื่น  อันนี้เคยเจอมากับตัวเองค่ะ  มาขอบุญกัน  ถึงได้รู้ว่าพวกนี้เหมือนสุขสบายกว่าผีทั่วไปแท้จริงนั้นลำบาก
กรรมพวกชอบตกปลา.... มีพี่คนหนึ่งชอบตกปลาตั้งแต่เด็กๆ  แม้จะไปแค่ไม่กี่ครั้ง  แต่กรรมไม่อยากรอนาน จนมาวันหนึ่งเขาต้องเผชิญกับการถอนฟันครั้งใหญ่  ขณะคุณหมอกำลังง่วนอยู่กับถอนฟันคุดในปากของเขาที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ถอนยากถอนเย็นกันเหลือเกิน   ยิ่งถอนยิ่งเจ็บแบบยาชาเอาไม่อยู่  ไม่ถอนก็ไม่ได้  ขณะหมอกำลังใช้ตะขอกับคีมงัดฟันคุดเจ้าปัญหา  ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น.... จู่ๆ พี่คนนั้นก็เห็นภาพปลากำลังดิ้นพล่านเจ็บปวดมีเลือดไหลโชก    ปลายคันเบ็ดอีกด้านไม่ใช่ใคร....คือเขานั่นเอง พี่คนนั้นตกใจมากและสำนึกทันทีว่า....ไม่น่าเลย  แล้วยังต้องเจอต้องเจ็บและเห็นภาพเหล่านั้นอีกหลายครั้งจนกระทั่งการถอนฟันเสร็จเรียบร้อย  แม้พี่คนนั้นจะวางเบ็ดมานานแล้วหลังศึกษาธรรมะ  ได้รู้บาปบุญคุณโทษ แต่กรรมก็คือกรรมกรรมดี....ให้ผลดี  กรรมชั่ว....ให้ผลชั่ว  อยู่ที่ช้าเร็วเท่านั้น  มนุษย์มีกรรมหนักเบาต่างกันไป  นี่ไม่ได้หมายความว่าคนมีฟันคุดจะมีกรรมแบบนี้  แต่ความเจ็บปวดที่พี่เขาได้รับมันผิดปกติกว่าคนอื่น  ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกที่เขาต้องเจ็บแบบนั้นและเห็นภาพแบบนั้น
กรรมพวกฆ่าตัวตาย.... อันนี้หนักหนามาก ผลกรรมชั่วเท่ากับการฆ่ามนุษย์และเป็นการฆ่าตัวเองอีก กว่าจะเกิดมาไม่ใช่เรื่องง่าย  ทุกวันนี้พวกวิญญาณต่างๆขอแย่งกันเกิดมากมาย จากนรกก็มีมาก เราจึงเห็นพวกสัตว์หน้าตาแปลกๆ หน้าตาลูกผสม บ้างพิกลพิการ มีขามาก มีงวงดูประหลาดกว่าเผ่าพันธุ์ของมัน  คนไม่รู้ก็ไปขอหวยซะอย่างนั้น....ทั้งๆที่พวกนี้เป็นพวกแย่งกันมาเกิด  พวกฆ่าตัวตายจะตกอยู่ในห้วงทุกข์  วนเวียนอยู่อย่างนั้นหาที่ไปไม่ได้  หลายคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตนเองตายแล้ว  และผลกรรมชั่วจะเกิดมาอีกกี่ชาติก็มีชีวิตสั้น  ต้องมาฆ่าตัวตายซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกว่าจะสำนึกและแก้ไขความผิดพลาดเหล่านั้น
breitling replica โดยใช้ทางธรรมเป็นยารักษา    
แก้กรรมได้จริงมั้ย? 
เมื่อชีวิตไม่ลงตัว  มีแต่เรื่องร้ายๆเข้ามา  ทำอะไรมีอุปสรรค ชีวิตประสบ  ปัญหาทั้งการเงิน การงาน ครอบครัว หรือสุขภาพ...เหมือนความเลวร้ายทุกอย่างนัดกันมา  บวกกับได้รับการทำนายทายทักจากหมอดูว่ามีเคราะห์มีกรรม  ทางที่ดีที่สุดของหลายคนคือ.....หาทางแก้กรรม ท่านที่อ่านมาตั้งแต่ต้นคงพอเข้าใจได้ว่ากรรมมีที่มาอย่างไร กรรมถูกบันทึกอยู่ในจิตจะไปแก้กรรมตัดกรรมได้อย่างไร หากบอกว่าขอหย่อนกรรม...ผ่อนกรรม...หรือขออโหสิกรรมยังพอเป็นไปได้  พระที่มีฌานสูงมีบารมีธรรมหรือท่านผู้มีบารมีธรรม    พวกเจ้ากรรมนายเวรจะรู้และเกรงใจ  ท่านเหล่านี้ทำได้ค่ะ ขอยกตัวอย่างหนึ่ง
องค์ในสมัยก่อนรู้จักกันดีในหมู่ลูกศิษย์ว่าท่านทำได้และแนะนำกันแบบปากต่อปากเรื่องขอผ่อนกรรมก็อย่างเช่นหลวงปู่วงศ์ วัดปริวาส ปัจจุบันหลวงปู่มรณภาพไปนานแล้ว  คุณพ่อคุณแม่ของอาจารย์เป็นลูกศิษย์ท่าน คุณแม่เคยเล่าให้ฟังว่า  ท่านจะช่วยเจรจากับเจ้ากรรมนายเวรและยมบาลเพื่อยืดชีวิตคนไข้โคม่า replicas relojes ซึ่งหลวงปู่จะใช้ญาณตรวจดูชะตาว่าใครพอมีโอกาสรอด  ท่านจะช่วยเจราจาให้  ขนาดคนป่วยหนักระยะสุดท้าย หมอบอกไม่รอดแน่  อยู่ได้ไม่เกินหนึ่งเดือน  ยังรอดมาอย่างน่าอัศจรรย์ หลังรอดตายมาได้ก็ต้องทำตามเงื่อนไขที่ตกลงกัน  ซึ่งหลวงปู่เป็นคนกลางช่วยเจรจา  ถ้าละเลยคิดว่ารอดแล้วฉันไม่สน  หากผิดสัญญาผิดเงื่อนไขเขาจะตามมาเอาไป  รอดมาได้....ก็ตายเหมือนเดิม      

พระอรหันต์ก็หนีไม่พ้นกรรม  
ในสมัยพุทธกาล  พระโมคคัลลานะ ท่านเป็นพระมหาเถระและเป็นอัครสาวกเบื้องซ้ายขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ท่านมีคุณูปการต่อพระพุทธศาสนาอย่างมากและได้รับการยกย่องว่ามีอิทธิฤทธิ์เลิศกว่าทุกองค์  สามารถปราบนันโทปนันทนาคราชที่มีอิทธิฤทธิ์ร้ายกาจได้สำเร็จ  ท่านถูกโจรฆ่าตายในป่า  แม้ท่านล่วงรู้ด้วยญาณว่าวันนี้จะมีโจรมาฆ่าท่าน  แต่นี่เป็นบุพกรรมของท่าน  ซึ่งครั้งหนึ่งในอดีตชาติท่านเคยทุบตีพ่อแม่ด้วยความหลงผิดก่อนสำนึกกลับใจได้ ท่านจึงไม่หนีไปไหน จนในที่สุดท่านถูกพวกโจรทุบตีฆ่าตายร่างกายแหลกละเอียด  การทำร้ายพ่อแม่เป็นกรรมหนัก ทำให้พระโมคคัลลานะไม่ว่าท่านจะเกิดมากี่ชาติก็จะถูกโจรทุบตีฆ่าตายเช่นนี้ตั้งแต่อดีตชาติจนท่านสำเร็จเป็นพระอรหันต์ในชาตินี้  ครูบาอาจารย์สายพระป่าหลายองค์ท่านป่วยหนัก โดยเฉพาะโรคฮิตอย่างมะเร็ง  ที่น่าทึ่งและเป็นกำลังใจที่ดียิ่งแก่หมู่ลูกศิษย์และผู้ปฏิบัติธรรม
ทั้งหลายได้ยึดเป็นแบบอย่าง  คือแม้กายสังขารของท่านจะเสื่อมไปด้วยโรค  แต่ภายในที่สงบระงับแล้วทำให้ท่านดูไม่เหมือนคนป่วย   ยังลงเทศนา   ทำวัตรตามปกติ  ปฏิบัติศาสนกิจของท่านเป็นปกติเหมือนคนสุขภาพแข็งแรง  ไม่มีวี่แววความเจ็บป่วย พวกหมอยังงงและทึ่งมากว่าพวกท่านทำได้อย่างไร นี่เป็นเรื่องเหนือโลกวิทยาศาสตร์   เป็นพระธรรมานุภาพ...อานุภาพแห่งพระธรรม  ครูบาอาจารย์บางองค์ผ่าตัดสดบอกหมอไม่ต้องใช้ยาชา  อย่างหลวงพ่อเกษม เขมโก ที่ครั้งหนึ่งท่านผ่าตัดฝีในลำคอโดยท่านบอกหมอไม่ต้องใช้ยาชาหรือวางยาอะไร  พวกหมออึ้งไปตามๆกันเป็นห่วงว่าท่านจะเจ็บปวดทนไม่ไหว  หมอกังวลมาก ไม่มีใครผ่าตัดโดยไม่ใช้ยาชา  ตลอดการผ่าตัดท่านสงบนิ่ง  ไม่ปรากฏอาการใดๆ ว่าท่านเจ็บปวด  ครูบาอาจารย์ท่านศึกษาปฏิบัติจนรู้แจ้งในธรรม   ท่านจึงปล่อยวางกายสังขารนี้  ปล่อยมันเจ็บมันปวดไป  ท่านไม่เป็นทุกข์เป็น
ร้อนไปกับมัน  “กายจะป่วยป่วยไป...อย่าให้ใจป่วยตาม” มนุษย์ให้ความสำคัญกับเรื่องภายนอกมากกว่า ภายใน  การเจริญงอกงามในทางธรรมเกิดจากการพิจารณาภายใน    เรียนรู้ด้วยตนเองด้วยความเข้าใจที่ถูกต้อง  ปราศจากมิจฉาทิฐิทั้งหลาย  เมื่อเข้าใจแล้วปล่อยวางได้   จิตใจย่อมผ่องใสอยู่เสมอแม้ยามเจ็บป่วย 

แก้กรรม....คุณทำได้ด้วยตัวเองวันนี้
การแก้กรรมที่ดีที่สุดคือแก้ที่ตัวเองค่ะ  แก้กรรมด้วยการทำความดี  ละเว้นความชั่วตั้งแต่วันนี้  ศีลห้าพยายามรักษาให้มั่น   หากมัวกลัวกรรมมากกว่ากลัวความชั่วแล้ว   บุญใดๆ ก็ไร้ประโยชน์  เมื่อเราละความชั่วมุ่งทำความดี....คิดดี....ทำดี....พูดดีแล้ว....เราจะไม่กลัวกรรม  เอาชนะความชั่วด้วยความดี    การไม่ทำชั่วเพิ่มจึงส่งผลดีที่สุด   เอาพลังแห่งความดีเป็นเกราะคุ้มกันกายและใจ  และเผื่อแผ่บุญนั้นไปยังเจ้ากรรมนายเวรและขออโหสิกรรม จิตที่มีเมตตาเป็นกุศลย่อมเอาชนะความอาฆาตพยาบาทซึ่งควรทำอย่างสม่ำเสมอ  สรุปคือแก้กรรมเริ่มต้นที่ตัวคุณ...อย่าโดนหลอก...ทำได้ด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้ค่ะ                                    

อาจารย์หวง (อ. นลินทิพย์ อิทธิพรพิทักษ์)

หน้าหลัก | ดูดวงฟรี | ติดต่อเรา                                                                                            Link | luangta.com
Copyright © 2012 PotalaCard, All rights reserved. Designed By Friendly6Design